BestBuy Thailand บริการส่งสินค้าและพัสดุทางไปรษณีย์โดยตรงถึงมือคุณ!

เคล็ดลับการบำรุงรักษาเส้นผม ไม่ให้หลุดร่วงง่าย

เคล็ดลับการบำรุงรักษาเส้นผม เคล็ดลับการบำรุงรักษาเส้นผม

เส้นผมที่แข็งแรงช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีได้ เราจึงควรให้ความสำคัญกับความแข็งแรงและไม่หลุดร่วงง่ายของเส้นผม ซึ่งเป็นผลโดยตรงมาจากปัจจัยภายใน และปัจจัยภายนอกคือการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคล

ปัจจัยภายในของแต่ละบุคคล ได้แก่
1. สภาวะจิตใจ อันได้แก่ อารมณ์ ความเครียดหรือความกดดันที่สะสมเป็นเวลานานๆ ซึ่งจะทำให้ระบบประสาททำงานมากขึ้น และอารมณ์เหล่านี้จะไปกระตุ้น สารบางตัวให้มากขึ้นในขณะเดียวกันก็จะไปยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย บางตัว ทำให้ขาดความสมดุล และมีผลโดยตรงต่อความแข็งแรงของเส้นผม ดังนั้นจึงควรทำจิตใจให้แจ่มใส ฝึกจิตให้มั่นคง รู้จักควบคุมตัวเอง ปล่อยวาง ไม่วิตกกังวลมากจนเกินไป
2. การเจ็บป่วยจากโรคบางชนิด เช่น โรคโลหิตจาง, ไทรอยด์ ,ไตวาย ต่อมหมวกไตอักเสบ, การผ่าตัด, การฉายรังสี, การขาดสารอาหารอย่างรุนแรง ซึ่งทำให้เซลล์บางส่วนของร่างกายเสื่อมได้รวมทั้งเซลล์เส้นผมด้วย
3. พันธุกรรม ผู้ที่ได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษที่มีศีรษะล้าน ผมบาง หรือเส้นเล็ก

ปัจจัยภายนอก (การใช้ชีวิตประจำวัน) ได้แก่

อาหารบำรุงเส้นผมออกกำลังช่วยผมแข็งแรง

1. อาหาร ควรรับประทานให้ถูกโภชนาการ ลดอาหารประเภทไขมันสูงและรสเผ็ดจัด,หวานจัด เน้นพืชผักสีเขียว เนื้อปลา, เนื้อสัตว์, ผัก, ผลไม้ และผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งมีสารอาหารต่างๆ ที่จะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง คือ
อาหารบำรุงเส้นผม ไบโอติน ช่วยให้รากผมแข็งแรงเป็นเงางาม พบมากในถั่ว, ไข่แดง, ข้าวซ้อมมือ, ถั่วเหลืองและข้าวสาลี
อาหารบำรุงเส้นผม ธาตุเหล็ก ช่วยสร้างฮีโมบินซึ่งเป็นตัวนำออกซิเจน เพื่อทำให้โครงสร้างของเส้นผมแข็งแรง พบมากในข้าวโอ๊ต, เนื้อสัตว์, ถั่วต่าง ๆ และผักใบเขียว
อาหารบำรุงเส้นผม กรดแพนโทเทน ช่วยให้เส้นผมเจริญงอกงาม มีความชุ่มชื้นและช่วยรักษาเส้นผมให้นุ่มสลวยเป็นธรรมชาติ พบมากในผักเกือบทุกชนิด, เนื้อสัตว์, เครื่องในสัตว์, ปลา, ไข่แดง, ผักสีเขียวและธัญพืช
อาหารบำรุงเส้นผม สังกะสี ช่วยในการเผาผลาญและทำให้เส้นผมเจริญงอกงามดี พบมากในหอยนางรม, เนื้อแดง, ธัญพืชไม่ขัดขาวและถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ
2. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการพักผ่อนให้เพียงพอ
3. การใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเส้นผม เช่น น้ำยาดัดผม, ยืดผม, การทำสีผม หรือการใช้น้ำมันแต่งผม, เจล, มูส แล้วล้างคราบออกไม่หมด ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะมัน และดึงดูดสิ่งสกปรกเข้ามา ทำให้รูขุมขนอุดตัน มีผลต่อการงอกใหม่ของเส้นผม และการหลุดร่วงของเส้นผม
4.นิสัยการดึงทึ้งผม รวมถึงการสระผมและนวดหนังศีรษะแรงๆ ก็ทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้เช่นกัน

ปัจจุบันมียาที่เป็นส่วนผสมในการรักษาผมร่วงได้ แต่อาจมีผลข้างเคียงที่พึงระวัง คือ
ยารักษาผมร่วง
1. Minoxidil คือกลุ่มยาทาที่ใช้รักษาโรคความดันสูง โดยการขยายหลอดเลือดให้กว้างขึ้น ด้วยโครงสร้างทางเคมีของตัวยา มีผลข้างเคียงทำให้มีขนขึ้นบนศีรษะและตามตัว สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม เมื่อผสม Minoxidil เป็นยาหรือโลชั่นแล้ว ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง จะเก็บได้นานประมาณ 3 ปี Minoxidil มีฤทธิ์ในการเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตตรงกระเปาะผม จึงเพิ่มสารอาหารแก่เซลล์ผม ทำให้เซลล์ผมเกิดการแบ่งตัวเจริญเติบโตขึ้นผมจึงมีการเปลี่ยนแปลงจากผมหรือขนเล็กๆ ให้เป็นเส้นผมที่โตขึ้น Minoxidil สามารถใช้ทารักษาเพื่อให้ผมงอกได้ ทั้งจากปัญหากรรมพันธุ์ และปัญหาผมร่วงเป็นหย่อม นอกจากนี้ยังใช้ป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมในคนที่กำลังจะศีรษะล้านได้ด้วย โดยจะเห็นผล ประมาณ 3 เดือนหลังจากทายา

ผลข้างเคียงที่ควรระวังของ Minoxidil คือจะทำให้ความดันโลหิตลดลง เกิดอาหารหน้ามืด วิงเวียนได้ง่าย และอาจมีผลต่อการทำงานของหัวใจในระยะยาวด้วย และเมื่อหยุดการใช้ยา Minoxidil จะทำให้เส้นผม หนวด และขนร่วงยิ่งกว่าเดิม

2. Finasteride คือยาที่ใช้รับประทาน เพื่อรักษาภาวะต่อมลูกหมากโต ในผู้สูงอายุ โดยฤทธิ์ของยาจะต้านการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ต่อมลูกหมากฝ่อ ทำให้เส้นผมดกดำหนาแต่ถ้าต้องการคงสภาพของเส้นผมไว้ จึงจำเป็นต้องทาโลชั่นที่มี Minoxidil ควบคู่กันไปตลอด
ผลข้างเคียงที่ควรระวังของการรับประทาน Finasteride คือสมรรถภาพทางเพศจะลดลง และไม่แนะนำให้ใช้ในผู้หญิงที่มีแนวโน้มจะตั้งครรภ์ เพราะยานี้จะทำให้เกิดความผิดปกติ หรือพัฒนาการของอวัยวะเพศของทารกได้

ที่มา: www.bestbuythailand.com

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn