BestBuy Thailand บริการส่งสินค้าและพัสดุทางไปรษณีย์โดยตรงถึงมือคุณ!

การดูแลผม สำหรับผู้ที่มีผมน้อย, ผมร่วง

การดูแลผม สำหรับผู้ที่มีผมน้อย, ผมร่วง

เส้นผมมีหน้าที่ปกป้องหนังศีรษะจากสารพิษจากภายนอกหรือจากความร้อนจากแสงแดด และช่วยให้ใบหน้าดูดีขึ้นหรือบุคลิกดีขึ้น แต่บางคนอาจไม่สนใจเรื่องบุคลิกหรือความสวยงามเพราะถือว่าเป็นเรื่องภายนอกไม่ยึดติดกับรูปลักษณ์ เมื่อผมร่วงผิดปกติก็ปล่อยให้ร่วงไป แต่พอผมบางจนเห็นหนังศีรษะจึงเริ่มเห็นคุณค่าของเส้นผม เนื่องจากได้รับผลกระทบด้านสุขภาพ เช่น เมื่อเดินตากแดดกับคนที่มีผม เราจะรู้สึกร้อนก่อนเพื่อน และเมื่ออยู่กลางแดดจัดนานขึ้นก็จะมีอาการปวดศีรษะและบางคนอาจถึงกับเป็นไข้ และเมื่ออยู่ในห้องที่มีอากาศเย็นก็จะเป็นหวัด คัดจมูกหรือแพ้อากาศง่ายกว่าคนที่มีผมตามปกติ

ผมร่วง เป็นเรื่องธรรมชาติ ผมคนเราจะมีการผลัดเปลี่ยนเส้นผมที่แก่ครบอายุขัย (3-6 ปี) ซึ่งปกติจะเกิดขึ้นประมาณ 50 เส้นต่อวัน แล้วจะมีเส้นผมใหม่งอกขึ้นมาแทนที่ เป็นวงจรเช่นนี้เรื่อยไป แต่บางคนที่มีผมหลุดร่วงมากผิดปกติแถมยังผมใหม่ขึ้นช้า ทำให้นับวันศีรษะจะบางลงไปเรื่อยๆ ก็ควรดูว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

ปัจจัยภายนอก
– การใช้สารทำความสะอาด (แชมพู) ที่มีสารลดแรงตึงผิวอย่างแรงหรือค่าความเป็นด่างสูง เช่น แชมพูที่มีสารโซเดียม ลอริล ซัลเฟต (SLS) ซึ่งจะทำลายเยื่อบุผิวของเซล (Cell Membrane) ทำให้เยื่อบุผิวของเซลเสียหน้าที่หรือเสื่อมในการควบคุมการเข้าออกของสารเคมี จึงทำให้เกิดการทำลายของเซลได้ง่ายขึ้น เซล (ที่หนังศีรษะรวมทั้งเซลผม) จึงตายเร็วจึงทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ง่ายและทำให้เซลบนหนังศีรษะทำหน้าที่บกพร่อง เกิดการติดเชื้อหรือแพ้ได้ง่าย (จึงเกิดเป็นรังแคหรือผื่นแพ้ง่ายกว่าปกติ) หรือขับไขมันออกมามากเพื่อปกป้องเซลมากขึ้น สังเกตได้ว่ายิ่งเราสระผมด้วยแชมพูที่แรงขึ้น หนังศีรษะก็ยิ่งมีมันออกมามากขึ้น วิธีแก้ปัญหานี้ก็เพียงหลีกเลี่ยงการใช้แชมพูี่มีสารลดแรงตึงผิวสูง โดยใช้แชมพูอ่อนที่ติดฉลากว่าไม่ใส่สารโซเดียม ลอริล ซัลเฟต (SLS Free หรือ No SLS)
– การใช้แชมพูที่ทิ้งสารตกค้าง เช่น สารจำพวกซิลิโคน เช่น ไซเมทธิโคน (Simethicone), ไดเอทธิโคน (Diethicone) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้ผมลื่นขณะสระและหวีง่าย ผมไม่พันกัน แต่มีข้อเสียคือ ทำให้รูขุมขนอุดตันและผมร่วงเมื่อใช้ไปนานๆ วิธีแก้ปัญหานี้ก็คือหลีกเลี่ยงการใช้ชมพูที่มีสารพวกนี้และเลือกใช้แชมพูที่เขียนฉลากว่าไม่ใส่สารซิลิโคน (Silicone Free, Simethicone Free, Diethicone Free)
– การได้รับพิษของสารเคมีจากสิ่งแวดล้อม เช่น พิษของโลหะหนัก, สารบางอย่างที่ทำลายเซลผมอย่างแรง เช่น ยาย้อมผม, ยาดัดผม เป็นต้น

ปัจจัยทางกายภาพ
– การถูแรงๆ, กระชาก, รัดผมให้ตึงนานๆ, การหวีผมผิดแนวของเส้นผม, การหวีขณะเปียก ซึ่งทำให้ผมหลุดร่วงได้
– ไฟฟ้าสถิตที่เกิดจากการหวีด้วยหวีพลาสติก
– ความร้อนบนหนังศีรษะจากการเป่าผมหรือสระผมด้วยน้ำร้อนทำให้รูขุมขนขยาย และหลุดร่วงได้

ปัจจัยภายใน
– กรรมพันธุ์ ปัจจุบันมีการพิสูจน์แล้วว่ากรรมพันธุ์ซึ่งก็คือโปรตีนกับกรดนิวคลีอิก (DNA) นั้น สามารถถูกปรับแต่งเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการใช้สารอาหาร
– ความเครียด ต้องช่วยตัวเองไม่ให้เครียด ด้วยการผ่อนคลาย, การออกกำลังกาย, ฝึกสมาธิหรือทำงานอดิเรกที่คุณชอบ ความเครียดเป็นสิ่งร้ายกาจที่ก่อให้เกิดอาการไม่ปกติต่างๆ ในร่างกายตามมา เช่นฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง, ธาตุไฟเพิ่มเกินสมดุล ซึ่งล้วนแต่มีผลทำให้ผมร่วง
– ธาตุในร่างกายไม่สมดุล เช่น ธาตุไฟสูง, ธาตุลมแปรปรวนและธาตุดินบกพร่อง เป็นต้น

Ref: Good Health Magazine

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn